banner2

MEP trong xây dựng là gì? ME là gì? Công việc của một kỹ sư MEP ?

MEP là gì? Khái niệm về kỹ sư MEP? Bản mô tả công việc của kỹ sư MEP là gì? Với những người trong nghề thì có thể biết ngay là gì ? Trong bài viết này goldenhatsaigon xin tổng hợp khái niệm và tìm hiểu về “MEP trong xây dựng là gì? ME là gì? Công việc của một kỹ sư MEP ? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé ?

I. MEP trong xây dựng là gì? ME là gì? 

1. MEP – Theo định nghĩa wiki 

Cơ khí, điện và hệ thống ống nước ( MEP ) đề cập đến những khía cạnh này của thiết kế và xây dựng tòa nhà. Trong các tòa nhà thương mại, những yếu tố này thường được thiết kế bởi một công ty kỹ thuật chuyên biệt. Thiết kế của MEP rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch, ra quyết định, tài liệu chính xác, ước tính hiệu suất và chi phí, xây dựng và vận hành / bảo trì các cơ sở kết quả.

MEP đặc biệt bao gồm thiết kế chuyên sâu và lựa chọn các hệ thống này, trái ngược với việc người thợ chỉ cần lắp đặt thiết bị.

Ví dụ, một thợ sửa ống nước có thể lựa chọn và lắp đặt hệ thống nước nóng thương mại dựa trên các quy tắc thực hành và quy định chung. Một nhóm kỹ sư của MEP sẽ nghiên cứu thiết kế tốt nhất theo các nguyên tắc kỹ thuật và cung cấp các trình cài đặt với các thông số kỹ thuật mà họ phát triển. Do đó, các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực MEP phải hiểu nhiều lĩnh vực, bao gồm động lực học, cơ học, chất lỏng, nhiệt động lực học, truyền nhiệt, hóa học, điện và máy tính.

MEP là gì? MEP được viết bởi cụm từ Mechanical Electrical Plumbing, chữ M là viết tắt của Mechanical tức là các hệ thống cơ khí trong đó gồm:

Hệ thống nhiệt

Hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống thông gió và những hệ thống thuộc về lĩnh vực cơ khí khác.

Chữ E viết tắt của Electrical nghĩa là những hệ thống liên quan đến điện trong đó phổ biến là:

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống cấp nguồn điện.

Chữ P là viết tắt của từ Plumbing tức là hệ thống:

Cung cấp nước

Hệ thống thoát nước, hay gọi là cấp thoát nước. Đôi khi nó còn bao gồm cả hệ thống cứu hỏa, chữa cháy.

2. Hệ thống MEP được chia làm bốn hạng mục chính

•    Hệ thống thông gió và điều hòa không khí ( Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC)
•    Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing & Sanitary, gọi tắt là P&S)
•    Hệ thống Điện ( Electrical)
•    Hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm & Fire fighting)

Trong các công trình, phần điện chiếm từ 45-65% khối lượng công trình, có những nơi lên đến 75 – 80%

3. Hệ thống công trình ME là gì?

Phần Mechanical trong công trình chiếm khối lượng lớn là vào hạng mục Điều hòa không khíthông gió (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning) [hay còn có tên thông dụng khác là HVAC]. Các phần khác của Mechanical còn có Phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung cấp gas LPG và khí nén.

Phần Electrical như tên gọi, nó bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện: phân phối, cung cấp điện, chiếu sáng (lighting), Điều khiển (control system), Điện nhẹ (Extra low voltage-ELV).

3.1 Điện nặng bao gồm:

•    Main power supply: là hệ thống cấp nguồn chính, bao gồm các tủ trung thế, đường dây trung thế, máy biến áp 24kV/0.4kV và các tủ đóng cắt chính ( gọi là MSB, main switch board). Có thể có thêm (Hệ thống tự động điều chỉnh điện áp: Automatic Voltage Regulator System, gọi tắt là AVR)
•    Hệ thống các tủ điện phân phối: Submain power supply ( bao gồm cấp điện cho động lực, sản xuất, chiếu sáng, ổ cắm…)
•    Hệ thống chiếu sáng sinh hoạt: Lighting
•    Hệ thống ổ cắm: Socket outlet
•    Hệ thống chiếu sáng sự cố: Emergency lighting ( đèn exit, đèn emergency)
•    Hệ thống tiếp địa: Earthing system ( or grounding system)
•    Hệ thống chống sét: Lightning protection system ( bao gồm các cọc tiếp địa và kim thu sét, khác hệ thống tiếp địa)

3.2 Điện nhẹ bao gồm:

•    Hệ thống mạng Lan và Internet: Data network system
•    Hệ thống điện thoại: Telephone system
•    Hệ thống an ninh giám sát: Security & Supervisior system
•    Hệ thống PA ( public address system) ….
Nói cách khác, các hệ thống M&E chính là “linh hồn” của tòa nhà hay nhà máy.

II. Công việc hàng ngày của các kỹ sư MEP

1. Thiết kế hệ thống MEP

Với công việc này thì việc bạn cần làm đó là thiết kế, thi công và trực tiếp lắp ráp những thiết bị điện, cơ khí, nước tại các công trình xây dựng. 

2. Dự toán đấu thầu

Các kỹ sư MEP là người dự tính được những chi phí đấu thầu của từng bộ phận và chuẩn bị vật liệu xây dựng, lắp đặt. Ngoài ra, còn phải đào tạo, phát triển nguồn lực cho những nhân viên cùng ngành khác hoặc người mới vào.

3. Tư vấn dịch vụ cho khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu về thiết kế, lắp đặt các hệ thống MEP. Bạn sẽ là người đứng ra để tư vấn những gói dịch vụ phù hợp với mục đích sử dụng của từng khách hàng. Bên cạnh đó, còn chịu trách nhiệm duy trì thời gian và bảo dưỡng khi cần.

Trên đây là một số công việc cơ bản của các kỹ sư MEP, khối lượng công việc là khá rộng nên đòi hỏi người kỹ sư MEP phải có khả năng chịu được áp lực lớn, thì mới có thể đảm nhiệm tốt công việc được. Nếu bạn đang trong quá trình học tập trên giảng đường về chuyên ngành MEP. Hạn hãy cố gắng trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chịu được áp lực công việc.

III. Kết luận 

Qua bài viết này goldenhatsaigon huy vọng 1 phần nào đó giúp các bạn hiểu rõ hơn “MEP trong xây dựng là gì? ME là gì? Công việc của một kỹ sư MEP?” Nếu bạn có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công! 

Nguồn: Tổng hợp

—————

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Mũ Vàng

Chuyên thiết kế kiến trúc, thông công, sửa nhà trọn gói, hệ thống cơ điện, xử lý nước thải & nước đầu nguồn, năng lượng tái tạo, thiết kế thi công xây dựng nhà trọn gói… tại Bình Dương,  Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *